Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)

27/09/2021
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.

Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa

Theo Cục Hải quan Hà Nội, Thông tư 62/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 38/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đã cụ thể hóa các trường hợp hay phát sinh vướng mắc để cơ quan Hải quan hiểu và áp dụng thống nhất như: Sự khác biệt mã số HS trên chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa với mã số HS trên tờ khai hải quan nhập khẩu.

Đồng thời, bổ sung Điều 7a về Xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP).

Tuy nhiên, trên thực tế các quy định về xuất xứ hàng hóa cần được bổ sung để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và cơ quan Hải quan khi thực hiện.

Trong đó, Cục Hải quan Hà Nội đề xuất làm rõ khái niệm về lô hàng giống hệt tại khoản 4 Điều 1 Thông tư 62/2019/TT-BTC. Ví dụ, trường hợp tiêu chí xuất xứ có được phép ghi chung là RVC>40% cho nhiều lô hàng hay bắt buộc tất cả các lô hàng giống hệt được nhập khẩu nhiều lần phải có tiêu chí xuất xứ cụ thể giống hệ nhau như RVC 50%.

Hay tại khoản 3 Điều 4 Thông tư 38/2018/TT-BTC quy định “Trường hợp sử dụng C/O điện tử được truyền qua Cổng thông tin một cửa quốc gia thì người khai hải quan không phải nộp C/O bản quyền theo quy định của điều này”. Cục Hải quan Hà Nội đề xuất bổ sung quy định đối với trường hợp C/O tra cứu trên trang web của nước cấp được quy định trong thoả thuận giữa các nước.

Bên cạnh đó, cần bổ sung quy định đối với chứng từ tự chứng nhận xuất xứ như: khái niệm, nguyên tắc áp dụng, dẫn chiếu việc thực hiện theo Hiệp định, văn bản nội luật hóa thỏa thuận song phương, đa phương mà Việt Nam ký kết, tham gia về tự chứng nhận xuất xứ.

Được biết, hiện nay, Tổng cục Hải quan đang rà soát, đánh giá để đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung quy định tại Thông tư 38/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, Thông tư 62/2019/TT-BTC phù hợp với thực tiễn, tránh gây khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Nguồn: HẢI QUAN ONLINE

---

 CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ UY TÍN

   - Dịch vụ lập BÁO CÁO QUYẾT TOÁN  theo Thông  

    tư 39/2018/TT-BTC

   - Dịch vụ tư vấn Setup hệ thống Quản lý Kho gia

    công Xuất nhập khẩu

   - Phần mềm quản lý kho Exim  

   - ĐÀO TẠO:  Nâng cao nghiệp vụ cho Nhân sự trong  

     Doanh nghiệp gia công

   EXIM CONSULTING & TECHNOLOGY JSC

    – VP Hà Nội: Số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu 

    Giấy, Hà Nội.

    – Hotline: 0972 181 589

    – Email: exim.com.vn@gmail.com

    – Website: Exim.com.vnBài viết khác

Kiến nghị gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô lắp ráp, SX trong nước

27/09/2021

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về triển khai Nghị quyết số 45/2021/NQ-CP. Theo đó, kiến nghị Chính phủ quyết định về chủ trương tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước hết năm 2021.

06 Tiêu chí đắt giá khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Logistics

24/09/2021

Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay đều ưu tiên tập trung tối đa nguồn lực vào hoạt động kinh doanh chính yếu. Như một lẽ tất nhiên, các hoạt động liên quan đến kho bãi, vận chuyển hàng hóa, thủ tục xuất nhập khẩu sẽ được thuê ngoài. Việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ Logistics uy tín sẽ giúp doanh nghiệp của bạn cắt giảm tối đa chi phí, nâng cao hiệu quả cho hoạt động kinh doanh và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Hướng dẫn kiểm tra nhà nước đối với hàng hóa NK là vật liệu xây dựng

23/09/2021

Trình tự kiểm tra và cơ quan kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm hàng hóa là vật liệu xây dựng thực hiện như thế nào? Đây là nội dung được Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện, sau khi tiếp nhận ý kiến vướng mắc của Tổng cục Hải quan.

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook