Khó khăn trong công tác thu hồi nợ thuế

08/07/2021
Việc thu hồi nợ thuế của ngành Thuế gặp khó khăn trong 6 tháng đầu năm 2021 do nhiều tác động khách quan. Từ nay đến cuối năm, toàn Ngành sẽ phải có những giải pháp cụ thể để giảm tỷ lệ nợ thuế xuống dưới 5% tổng thu năm 2021

Tỷ lệ tổng nợ trên tổng thu năm 2021 ở mức 10,4%

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế, tổng số tiền nợ thuế ngành Thuế quản lý tính đến thời điểm ngày 30/6/2021 là 115.983 tỷ đồng, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Nếu không kể số tiền thuế nợ đang xử lý (đang trình các cấp có thẩm quyền xử lý xóa nợ, miễn giảm, gia hạn, nộp dần tiền thuế) và tiền thuế nợ đang khiếu nại, khiếu kiện thì tổng số tiền thuế nợ tính đến thời điểm 30/6/2021 là 105.315 tỷ đồng, giảm 7,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Thống kê cho thấy, đến hết tháng 6, tiền thuế nợ có khả năng thu là 80.037 tỷ đồng. Ngoài ra, tiền thuế nợ không còn khả năng thu hồi (của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, liên quan đến trách nhiệm hình sự, đã tự giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh, không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh) là 25.278 tỷ đồng (giảm 47,8% so với cùng kỳ năm 2020). Theo Tổng cục Thuế, nợ thuế không còn khả năng thu giảm mạnh so với cùng kỳ 2020 là do cơ quan Thuế các cấp thực hiện xử lý khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền chậm nộp theo Nghị quyết số 94 của Quốc hội.

Hiện tỷ lệ tổng nợ trên tổng thu năm 2021 ở mức 10,4%, cao hơn 3% so với thời điểm cuối năm 2020 và cao hơn 5,4% so với nhiệm vụ Chính phủ giao (5%). Nguyên nhân chủ yếu là do đầu năm 2021 đến nay đã xảy ra 2 đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 với diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ dẫn đến người nộp thuế gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nên chưa nộp kịp thời tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước làm tăng nợ thuế.

Bên cạnh đó, một số người nộp thuế thuộc ngành nghề được gia hạn nộp thuế chưa nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ làm tổng số nợ thuế tăng lên.

Số nợ thuế tăng lên cũng do việc phát sinh thêm tiền chậm nộp tính theo mức 0,03%/ ngày trên tổng số tiền thuế nợ làm tăng nợ thuế. Ngoài ra, còn có tình trạng một số người nộp thuế không bị tác động, ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh Covid-19 nhưng lợi dụng dịch bệnh để chây ỳ, chưa nộp tiền thuế phát sinh vào ngân sách nhà nước.

Rà soát, phân loại nợ

Theo Tổng cục Thuế, từ nay đến cuối năm 2021, toàn hệ thống quản lý nợ phải tập trung đôn đốc thu nợ tối thiểu đạt 80% các khoản tiền thuế nợ có khả năng thu tại thời điểm ngày 31/12/2020. Đồng thời phải giảm tỷ lệ nợ thuế đến 31/12/2021 xuống dưới 5% tổng thu năm 2021.

Trước nhiệm vụ này, ngành Thuế sẽ rà soát, phân loại nợ, phân tích nguyên nhân nợ của từng đối tượng nợ thuế, lập danh sách các doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế theo từng nhóm nguyên nhân nợ, đặc biệt tập trung rà soát, phân loại những người nộp thuế bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19, trên cơ sở đó áp dụng biện pháp thu nợ phù hợp với từng đối tượng.

Đáng chú ý, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế địa phương phải tiếp tục rà soát, xử lý các doanh nghiệp nợ lớn, thông báo danh sách doanh nghiệp nợ thuế, yêu cầu cơ quan thuế các cấp tổ chức đôn đốc thu ngay các khoản nợ mới phát sinh, tránh tình trạng để tuổi nợ dài gây khó khăn trong việc thu nợ thuế. Đối với các trường hợp thuộc diện cưỡng chế, kiên quyết thực hiện cưỡng chế nợ thuế, công khai thông tin người nộp thuế chây ỳ nợ thuế, không nộp tiền thuế đúng hạn lên báo, đài, trang web cơ quan thuế, loa phát thanh phường, xã theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Ngành Thuế cũng sẽ tiếp tục đôn đốc thu nợ đối với các khoản tiền thuế, tiền thuê đất đã hết thời gian gia hạn, hạn chế phát sinh nợ mới.

Đặc biệt, Tổng cục Thuế cho biết sẽ tập trung nguồn lực để đôn đốc thu nợ thuế bảo vệ môi trường theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Đối với các khoản nợ liên quan đến đất, cấp quyền khai thác khoáng sản, cơ quan thuế thực hiện rà soát xác định số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản còn nợ ngân sách nhà nước. Trường hợp người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà đã bị cưỡng chế nhưng không chấp hành thì cơ quan thuế chủ động ban hành văn bản kiến nghị UBND thu hồi đất.

Nguồn: HẢI QUAN ONLINE

---

CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ UY TÍN

Dịch vụ lập BÁO CÁO QUYẾT TOÁN  theo Thông tư 39/2018/TT-BTC

Dịch vụ tư vấn Setup hệ thống Quản lý Kho gia công - Xuất nhập khẩu

Phần mềm quản lý kho Exim 

ĐÀO TẠO:  Nâng cao nghiệp vụ cho Nhân sự trong Doanh nghiệp gia công

EXIM CONSULTING & TECHNOLOGY JSC

– VP Hà Nội: Số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

– Hotline: 0972 181 589

– Email: exim.com.vn@gmail.comBài viết khác

Sửa tờ khai sau thông quan theo Thông tư 39/2018/TT-BTC

02/06/2021

Sửa tờ khai sau thông quan là cái việc mà tờ khai xuất khẩu hoặc nhập khẩu sau khi đã được thông quan rồi mà vì một lý do gì đó các bạn phát hiện ra nội dung bị sai mà mình cần sửa lại cho nó hợp lý với chứng từ.

Mức phạt khi sửa đổi, bổ sung BCQT ngoài thời hạn quy định

02/06/2021

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 128/2020/NĐ-CP mới được ban hành ngày 19/10/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Những mẫu BCQT Hải quan Nguyên liệu, vật tư, thành phẩm sản xuất

02/06/2021

Mẫu báo cáo quyết toán Hải quan Nguyên liệu, vật tư, thành phẩm sản xuất từ nguồn nhập khẩu. Exim sẽ hướng dẫn mọi người tại đây.

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook