Vấn đề: Kính ô tô nhập khẩu phải áp dụng thuế suất ra sao?

23/08/2021
Trước thắc mắc của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) liên quan đến mặt hàng kính ô tô NK, Tổng cục Hải quan đã có phản hồi và hướng dẫn cụ thể để cộng đồng DN thực hiện.

Đối với kiến nghị làm rõ phạm vi của kính ô tô NK phải áp dụng thuế suất tại nhóm 98.45 theo đúng đối tượng của Nghị định số 57/2020/NĐ-CP, theo Tổng cục Hải quan, điểm 3.2 khoản 3 phần 1 mục 2 Phụ lục 2 ban hành kèm theo Nghị định 57/2020/NĐ-CP quy định, trường hợp xác định các mặt hàng là kính tôi nhiệt an toàn (là loại kính cường lực, chịu lực cao, độ bền va đập gấp 5 - 8 lần, độ bền sốc nhiệt gấp 3 lần so với kính thường) thuộc mã số 7007.11.10 và kính an toàn, kính dán an toàn (dày từ 6 đến 12mm/kính dán nhiều lớp để tăng độ bền, có thể hạn chế tia UV) thuộc mã số 7007.21.10 thì phải áp dụng thuế suất thuế NK ưu đãi của nhóm 98.45 theo Chương 98 (thuế suất 25%).

Theo đó, quy định việc áp dụng mức thuế suất thuế NK ưu đãi riêng cho nhóm mặt hàng thuộc nhóm 98.45 như trên được quy định từ Nghị định 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 và Nghị định 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính phủ.

Đối với kiến nghị hướng dẫn việc khai báo thống nhất mặt hàng kính ô tô các loại theo đúng bản chất mặt hàng, Tổng cục Hải quan cho biết, Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính tại STT 1.78 mục 2 về hướng dẫn khai chỉ tiêu “Mô tả hàng hóa” trên tờ khai NK thì người khai hải quan phải khai rõ các nội dung như trong hướng dẫn trong đó có nội dung: “Ghi rõ tên hàng, nhãn hiệu, quy cách phẩm chất, thông số kĩ thuật, thành phần cấu tạo, model, ki/mã hiệu, đặc tính, công dụng của hàng hoá theo hợp đồng thương mại và tài liệu khác liên quan đến lô hàng; trường hợp hàng hóa đáp ứng điều kiện áp dụng thuế suất thuế NK ưu đãi tại Chương 98 thì ngoài dòng mô tả hàng hóa, vào ô này” khai nhập thêm mã số tại Chương 98 Biểu thuế NK ưu đãi.

Tại khoản 2 Điều 16 Nghị định 08/2015/NĐ-CP quy định, việc phân loại hàng hóa căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin về thành phần, tính chất lý, hóa, tính năng, công dụng của hàng hóa XNK. Do đó, Tổng cục Hải quan đề nghị VAMA nghiên cứu các quy định pháp luật, hướng dẫn khai báo chỉ tiêu mô tả hàng hóa trên tờ khai NK tại Phụ lục 1 kèm theo Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính để khai báo hải quan theo đúng quy định.

Đối với kiến nghị làm rõ cơ sở xác định các tiêu chí về độ bền va đập và độ bền sốc nhiệt của kính tôi nhiệt an toàn (chịu lực cao, độ bền va đập gấp 5-8 lần, độ bền sốc nhiệt gấp 3 lần so với kính thường): Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kính an toàn xe ô tô QCVN 32:2017/BGTVT được biên soạn trên cơ sở QCVN 32:2011/BGTVT, TCVN 6758:2015 và quy định UNECE 43 Revision 3, cập nhật các bản sửa của UNECE 43 đến năm 2015, do vậy việc xác định tiêu chí kính tôi nhiệt an toàn như độ bền va đập và độ bền sốc nhiệt không thuộc thẩm quyền của cơ quan Hải quan. Tổng cục Hải quan đề nghị VAMA liên hệ với Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Giao thông vận tải để được hướng dẫn cụ thể.

Nguồn: HẢI QUAN ONLINE

---

 CHÚNG TÔI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ UY TÍN

   - Dịch vụ lập BÁO CÁO QUYẾT TOÁN  theo Thông  

    tư 39/2018/TT-BTC

   - Dịch vụ tư vấn Setup hệ thống Quản lý Kho gia

    công Xuất nhập khẩu

   - Phần mềm quản lý kho Exim  

   - ĐÀO TẠO:  Nâng cao nghiệp vụ cho Nhân sự trong  

     Doanh nghiệp gia công

   EXIM CONSULTING & TECHNOLOGY JSC

    – VP Hà Nội: Số 7 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Cầu 

    Giấy, Hà Nội.

    – Hotline: 0972 181 589

    – Email: exim.com.vn@gmail.com

    – Website: Exim.com.vnBài viết khác

NPL xuất chuyển tiếp từ HĐ Gia công này sang HĐGC khác trong BCQT

05/08/2021

NGUYÊN PHỤ LIỆU XUẤT CHUYỂN TIẾP TỪ HỢP ĐỒNG GIA CÔNG NÀY SANG HĐ GIA CÔNG KHÁC TRONG BÁO CÁO QUYẾT TOÁN

Hướng dẫn doanh nghiệp tra cứu mức độ tuân thủ trên Cổng TTĐTHQ

05/08/2021

Doanh nghiệp vào trang web: https://customs.gov.vn bấm vào mục “Tra cứu mức độ tuân thủ” (tại phần dịch vụ công), tiếp tục cập nhật thông tin về mã số thuế, mật khẩu VNACCS, mã kiểm tra như màn hình hiển thị và bấm nút tra cứu hệ thống sẽ hiện thị thông tin liên quan đến kết quả đánh giá tuân thủ của doanh nghiệp và lý do kèm theo.

Hải quan đang đề xuất gia hạn đối với hàng gửi kho ngoại quan

03/08/2021

Đề xuất gia hạn hàng gửi kho ngoại quan và hàng nhập khẩu bán tại cửa hàng miễn thuế là kiến nghị của Tổng cục Hải quan với Bộ Tài chính nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 nhiều phức tạp.

Bài viết gần đây

Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Chuyển nhượng dự án đầu tư sẽ phải kê khai, tính thuế GTGT?
Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đã đề xuất bỏ quy định chuyển nhượng dự án đầu tư không phải kê khai, tính thuế giá trị gia tăng.
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
QUY ĐỊNH VỀ GIA CÔNG HÀNG HÓA CHO THƯƠNG NHÂN NƯỚC NGOÀI NĐ69
Nghị định 69/2018/NĐ-CP quy định thương nhân Việt Nam được nhận gia công hàng hóa hợp pháp cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Đầy đủ Thủ tục xuất khẩu SP gia công cho thương nhân nước ngoài
Thủ tục xuất khẩu sản phẩm gia công cho thương nhân nước ngoài được thực hiện như sau :
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Hải quan Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định về xuất xứ hàng hóa (XXHH)
Liên quan đến việc thực hiện các thông tư về xuất xứ hàng hóa, Cục Hải quan Hà Nội kiến nghị Tổng cục Hải quan bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tiễn.
Facebook